Thứ Hai, 28 tháng 7, 2008

Bánh mì

Tui là đứa mê ăn bánh mì.
Nói thật ra thì cái đam mê này không phải tự nhiên mà do hoàn cảnh đưa đẩy mà nên. Những năm tôi học cấp 2, vì đời sống quá khó khăn, mẹ tôi mở cái hàng café tại nhà. Buổi nào tôi đi học thì dì 9 tôi bán hàng, buổi còn lại tôi ở nhà làm cô chủ nhỏ. Quán đông khách nên tôi (khi ấy bé tẹo) không kham nổi việc nấu cơm. Cách nhanh nhất để lấp đầy cái bụng mà lấy sức coi hàng là ăn bánh mì. Riết thành quen, với tôi việc ăn bánh mì cũng như người khác ăn cơm chiều. Sáng đi học sớm, món rẻ mà no cũng lại là bánh mì. Hic!
Rồi ngày qua đi, qua đi…Bánh mì cùng tôi đi suốt thời học trò, qua thời sinh viên và trung thành tuyệt đối đến những ngày đầu bước chân vào đời với đồng lương tập sự. Và cả bây giờ, trong thời buổi cái gì cũng tăng, chỉ có lương là ổn định, thì bánh mì càng chứng tỏ chân giá trị của mình.
Mấy bữa nay Sài Gòn mưa chiều, trời se lạnh, tui lại càng thèm ác cái món bánh mì.
Mà bây giờ, bánh mì ở Sài Gòn này phong phú không thể tả.
Nếu lấy tiêu chí phân loại là giá tiền, bạn có thể mua ổ bánh mì thịt giá 3 ngàn (ở mấy xe bánh mì lề đường), giá 10 ngàn (bánh mì Hà Nội trên đường Nguyễn Thiện Thuật), giá 25 ngàn (ở tiệm bánh mì BAMIZON cạnh Nhà Văn hóa Thanh niên) hay giá 7USD như ở VinPearl Land (mà tui trót phải mua). Còn nếu bạn nào đã vào khách sạn New World hay Park Hyat ăn bánh mì chuẩn 5 sao thì cho tui hỏi giá cả vậy.
Nếu lấy tiêu chí phân loại là nhân bánh mì, thì không biết cơ man nào mà kể. Bánh mì có thể chứa trong nó nhiều loại nhân không thể ngờ. Người ăn chay thì cứ cho vào đó ít dưa leo, đồ chua và mấy giọt nước tương.
Còn lại thì ta có nhé: bánh mì bì chang nước mắm ớt, bánh mì thịt heo quay, bánh mì thịt phá lấu, bánh mì bơ đậu phộng với đường, bánh mì với bơ mứt, bánh mì với bơ đường, bánh mì với trứng ốp-la, bánh mì với thịt chà bông, bánh mì với xíu-mại, bánh mì với pa-tê, bánh mì hấp chung với thịt bò bằm cuốn trong rau sống chấm nước mắm ớt…Và đặc biệt lạ là bánh mì chấm café sữa nóng. Món này mà thưởng thức vào một ngày mưa bụi se lạnh, ở một cái quán cóc ven đường, trong một khu phố đầy người Hoa thì mới thấy hết cái hấp dẫn của nó.
Bánh mì giá rẻ, lại ăn chung được với nhiều món từ bình dân đến sang trọng, đắc dụng trong nhiều trường hợp (đem đi xa, để được lâu, có thể nhồi nhét cho gọn vì biến dạng vẫn ăn được, vừa chạy xe vừa gặm cho kịp giờ làm, hihi), chế biến nhanh, khi ăn không cần hâm nóng nên người Sài Gòn rất khoái. Sáng, cứ chạy một vòng thành phố, đố bạn tìm được con đường nào không có xe bánh mì (trừ những con đường thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”, hic!). Tui cứ nhớ hoài cái cảnh chở 300 ổ bánh mì thịt lúc 4g sáng để phát cho mấy đứa con nít đi trại hè. Nếu không là bánh mì mà là bánh bao hay xôi, thì chắc là chúng nó xịt hết ruột ra ngoài trước khi tới tay người ăn.
Tui đây sưu tầm vài chục địa chỉ bán bánh mì ở Sài Gòn này, có thể phục vụ cơ bản các nhu cầu về bánh mì. Ai cần, cứ để lại địa chỉ trên quick com, tui chỉ dùm cho. Cái này có công lao sưu tầm nên phải giữ bản quyền, không công bố ở entry này được.
P/s: thấy chị Bầu Bí viết cái entry cá nục của miền Trung, tui cũng bắt chước viết "ẩm thực" Sài Gòn.

2 nhận xét:

  1. Bài này đọc lúc gần trưa, trời ơi là đói :-)

    Bánh mì thịt heo quay thì ng ta nhét gì vô hở Chi. ?

    Trả lờiXóa
  2. Thịt heo quay và dưa leo cắt mỏng, hành lá cắt khúc, ớt hiểm và vài cọng ngò rí. Ai thích thì cho tí nước tương, nhưng mình thì không vì như vậy mới nếm được vị mằn mặn của thịt heo quay. Trời ời, nhắc lại còn thèm nè! ;-)

    Trả lờiXóa